Hỗ trợ online

Tin tức hội viên

Chàng sinh viên nghèo trở thành 'Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2017'

10:45 03/01/2020

Mới ngoài 30 tuổi, anh Nguyễn Đình Hoàng Thắng đang nắm giữ cương vị Chủ tịch HĐQT, giám đốc một doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực xây dựng tại Nghệ An: Công ty CP Xây lắp Tân Thắng.

Doanh nghiệp này đạt doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho hàng trăm công nhân. Thủ lĩnh 8X tài năng Nguyễn Đình Hoàng Thắng được vinh danh “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2017”.

Vượt lên nghèo khó

Vừa qua, anh Nguyễn Đình Hoàng Thắng - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Xây lắp Tân Thắng được vinh danh “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2017”. Anh là 1 trong số 100 gương mặt ưu tú trên toàn quốc, hội tụ sự tự tin, hoài bão và khát vọng khởi nghiệp làm giàu cho bản thân và đất nước. Để vươn tới thành công hôm nay, với cơ ngơi mà bất kỳ thanh niên nào cũng đều mơ ước là thành quả của sự nỗ lực phi thường của chàng trai trẻ giàu nghị lực. Nguyễn Đình Hoàng Thắng sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở làng quê Thịnh Thành (Yên Thành). Gia đình có 4 anh em, bố mẹ làm nông, bố anh là thương binh nặng, sức khỏe yếu. Bố mẹ anh mất khi anh đang học đại học. Gia đình nghèo khó đến nỗi “nhìn quanh nhà không có vật gì giá trị đến 50.000 đồng”. Một mình anh với hai bàn tay trắng, “gồng gánh” gia đình, với 3 em gái đều đang tuổi ăn học.

Cuộc sống vất vả dần hình thành trong chàng trai trẻ ý thức vươn lên, chăm chỉ học tập và làm việc để trang trải việc học và chăm lo cho các em. Anh sinh viên nghèo Trường Đại học Giao thông Vận tải ngày đó đã bươn chải đủ nghề để kiếm sống.

Nói về quãng thời gian vật lộn mưu sinh giữa thủ đô, anh Thắng chia sẻ: “Lúc đó, bất kể nghề gì kiếm được tiền là tôi làm, không chút nề hà; từ mua đi bán lại các thiết bị vi tính, xe máy... đến hợp tác với bạn bè mở phòng khám tư, buôn gỗ...”. Quyết tâm vượt lên nghịch cảnh cùng bản tính chăm chỉ, nhạy bén trong kinh doanh, anh Thắng đã dần vượt qua khó khăn.

Một mình anh vừa đi học, vừa làm nhưng không chỉ đảm bảo cuộc sống bản thân mà còn nuôi các em gái ăn học. Với vốn kinh nghiệm thực tế phong phú, cùng khả năng thích ứng nhanh với môi trường công việc, sau khi tốt nghiệp đại học, đi làm một thời gian ngắn, anh Thắng đã được đảm nhận vị trí chủ nhiệm dự án tại Công ty Đóng tàu Vinashin. Hai năm sau anh chuyển sang làm việc tại công ty chuyên khai thác, chế biến quặng với cương vị phó giám đốc. Kinh qua nhiều vị trí công việc khác nhau, không chỉ làm giàu cho bản thân với vốn kiến thức nghề, kỹ năng phong phú mà anh Thắng còn có được nguồn thu nhập khiến nhiều sinh viên mới ra trường mơ ước. Nhờ đó, anh chăm lo cho 3 em gái học tập, tốt nghiệp đại học và thành đạt. Thành công đó cũng chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của một người anh cả, thay bố mẹ chăm lo cho cả gia đình.

Lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng uy tín

Sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường, với vốn liếng tích lũy được, anh Nguyễn Đình Hoàng Thắng lựa chọn cho mình hướng phát triển nghề đúng chuyên ngành xây dựng được đào tạo, là thế mạnh và là đam mê của bản thân. Năm 2010, anh chọn TP.Vinh lập nghiệp và thành lập Công ty CP Xây lắp Tân Thắng tọa lạc tại Khu đô thị mới Vinh Tân, phường Vinh Tân (TP. Vinh). Công ty chuyên xây dựng các công trình kỹ thuật dân dụng, nhà, công trình đường bộ, đường sắt...

Anh bắt tay khởi nghiệp khi tuổi đời mới 26, các mối quan hệ công việc chưa nhiều và khó khăn nhất là nguồn vốn đầu tư chỉ vỏn vẹn gần 2 tỷ đồng. Mặt khác, thị trường Nghệ An cạnh tranh khốc liệt đặc biệt là lĩnh vực xây dựng công trình. Anh Thắng định hướng phát triển bằng cách bắt đầu từ các công trình nhỏ, đặc biệt chú trọng chất lượng, tạo niềm tin cho khách hàng; mạnh dạn vay vốn đầu tư và dần mở rộng quan hệ; tiếp cận các ngành, lĩnh vực đang đầu tư cơ sở hạ tầng mạnh như ngân hàng, giáo dục... với các chính sách ưu đãi phù hợp.

Bước đầu khởi nghiệp gặp muôn vàn khó khăn, nhưng chàng thanh niên trẻ giàu khát khao luôn quan niệm “nếu không bỏ cuộc, bạn sẽ vẫn có cơ hội”. Quan điểm kinh doanh của thủ lĩnh Tân Thắng là luôn đề ra nguyên tắc cho bản thân và cộng sự, đặt ra mục tiêu ngắn hạn, dài hạn tùy theo thời điểm. Luôn đặt chữ tín lên đầu, bởi vậy thủ lĩnh trẻ đặc biệt chú trọng yêu cầu nghiêm ngặt đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình; tăng khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường. Sau hơn 6 năm phát triển, với hướng đi riêng, phù hợp với xu thế và dần khẳng định năng lực thi công, Công ty CP Xây lắp Tân Thắng tạo dựng niềm tin trong khách hàng và xây dựng thương hiệu trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn. Nhờ đó, số lượng công trình do công ty đảm nhận thi công (tập trung chủ yếu tại khu vực TP. Vinh, các huyện tại Nghệ An và các vùng lân cận của Hà Tĩnh) ngày càng tăng. Trong đó, có những dự án lớn trên địa bàn thành phố như: Tái định cư Yên Bình (Hưng Đông), hạ tầng chia lô đất ở phường Hưng Lộc, các trường Tiểu học Hồng sơn, Tiểu học Bến Thủy, Tiểu học Hưng Chính, hệ thống các phòng giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp trong và ngoài tỉnh...

Những nỗ lực phi thường của thanh niên trẻ giàu đam mê đã được đền đáp bằng thành quả xứng đáng. Doanh thu hàng năm của Công ty CP Xây lắp Tân Thắng tăng lên hàng năm, đạt con số hàng trăm tỷ đồng/năm. Công ty hiện có đội ngũ 30 cán bộ, nhân viên và hơn 100 lao động thường xuyên cùng gần 400 lao động thời vụ; mức thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người. Với kinh nghiệm tích lũy được trong nhiều năm “chinh chiến” trong lĩnh vực xây dựng, cùng với nhạy bén với thị trường, năm 2016, anh tiếp tục thành lập Nhà máy sản xuất cửa nhựa Việt - Tiệp. Nhà máy chuyên sản xuất các loại cửa nhựa, cung cấp cho thị trường cả nước; doanh thu đạt trên 10 tỷ đồng/năm.

Không chỉ đảm bảo thu nhập tốt cho hàng trăm lao động tại công ty, giám đốc trẻ luôn tạo ra môi trường công việc thân thiện, khuyến khích cộng sự đồng lòng vì mục tiêu chung. Các thành viên trong Công ty CP Xây lắp Tân Thắng gần gũi như một gia đình, họ được quan tâm chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần.

Lớn lên trong nghèo khó, nên khi đã thành đạt, anh Nguyễn Đình Hoàng Thắng luôn sẻ chia với những số phận nghèo khó và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng. Công ty của anh thường xuyên hỗ trợ, ủng hộ các hoạt động từ thiện nhân đạo của địa phương, xây nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn; số tiền ủng hộ lên tới hàng trăm triệu đồng.

Câu chuyện khởi nghiệp thành công đáng ngưỡng mộ của vị thủ lĩnh Công ty CP Xây lắp Tân Thắng là minh chứng cho ý chí dám nghĩ, dám làm, lập nghiệp, làm giàu chính đáng bằng nỗ lực của người trẻ giàu đam mê. Chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công, anh Nguyễn Đình Hoàng Thắng “bật mí”: Để đi đến thành công, cần xác định đúng thế mạnh, nghề phù hợp, không ngừng học hỏi làm giàu thêm các kiến thức chuyên môn và kiến thức, kỹ năng xã hội cho bản thân; để có thể định hướng, quyết định công việc hiệu quả. Quan trọng hơn hết là kiên trì theo đuổi đam mê và quyết tâm đi tới tận cùng đam mê!

Hội Doanh Nhân Trẻ Nghệ An - Nghe An Young Entrepreneurs' Association

Địa chỉ: Tầng 3 Toà nhà VCCI Số 1 - Đường V.I Lê Nin - TP Vinh - Nghệ An

Hotline: 091.3333.681

Email: hoidoanhnhantrenghean@gmail.com